528 lượt xem

URL là một khái niệm quen thuộc đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là SEO. URL được dùng để định vị và xác định một trang web cụ thể trên Internet. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về URL là gì? Các thành phần cấu thành URL, cách xây dựng URL thân thiện với SEO và những vấn đề liên quan đến việc quản lý URL.

URL - Uniform Resource Locator
URL – Uniform Resource Locator

Địa chỉ URL là gì?

Khi bạn truy cập vào một website, bạn sẽ thấy một chuỗi các ký tự đặc biệt hiển thị trên trình duyệt web. Đó chính là URL – viết tắt của Uniform Resource Locator (Định danh tài nguyên thống nhất) – hay địa chỉ web.

URL là gì?
URL là gì?

URL được sử dụng để định vị và xác định một website, tài nguyên cụ thể trên mạng Internet. Điều này giúp các trình duyệt web có thể tìm và hiển thị nội dung của website một cách chính xác và nhanh chóng.

Ví dụ: URL của trang chủ Google là https://www.google.com

Phân loại mã URL

Thông thường các website đều có 2 loại URL, đó là URL tĩnh và URL động:

 • URL tĩnh (.html): Là loại cố định không thể thay đổi, được công cụ xếp hạng tốt hơn do URL tĩnh được index nhanh hơn. Đồng thời chúng cũng giúp người dùng dễ hiểu website hơn.
 • URL động (?id=…): Là loại có thể thay đổi thường dùng trên các website mã nguồn mở. URL này không thân thiện với công cụ tìm kiếm và gần giống nhau.

Tại sao URL lại quan trọng trong SEO?

Một số lý do sau đây sẽ giúp bạn hiểu được tại sao URL lại quan trọng đối với SEO:

 • URL là một phần quan trọng của một website, bởi nó là đường dẫn mà người dùng sẽ sử dụng để truy cập vào nội dung của trang web đó.
 • URL được sử dụng để liên kết giữa các nội dung, website với nhau. Đóng vai trò giúp điều hướng người dùng, tìm hiểu thông tin một cách sâu rộng.
 • Giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của website và tìm thấy nó một cách dễ dàng hơn.
 • Nếu URL của website được tạo đúng và chuẩn như: dễ đọc, dễ nhớ và chứa từ khóa liên quan đến nội dung, thì nó có thể giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn, ấn tượng hơn, website đạt được vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Vì vậy, URL được coi là một yếu tố quan trọng trong SEO và cần được xem xét cẩn thận khi thiết kế và xây dựng website của bạn.

Xem thêm:

 • Meta Description là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào đối với chiến lược SEO
 • Meta Title là gì? Tìm hiểu về khái niệm và tầm quan trọng của Meta Title trong SEO

Cấu trúc URL cơ bản bạn cần biết khi làm SEO

Cấu trúc một URL cơ bản sẽ có các thành phần như sau:

 • Giao thức kết nối: HTTP, HTTPS, FPT,…
 • World Wide Web (www): www hoặc non-www
 • Tên miền website (domain)
 • Cổng giao tiếp (port): Là một trong các cổng 443, 80, 2082, 2222…
 • Ví dụ đường dẫn URL: https://www.example.com/seo-onpage/url-la-gi.html
Cấu trúc URL cơ bản
Cấu trúc URL cơ bản

Những thành phần này sẽ được chia làm 2 phần chính là: Scheme và Authority.

Scheme

Giao thức là phần đầu tiên trong URL, là thành phần kết thúc trước dấu “:”. Scheme là phần quy định cách truyền tải dữ liệu giữa trình duyệt website với server. Ví dụ: http, https, ftp,…

 • HTTP (HyperText Transfer Protocol): là giao thức truyền tải siêu văn bản cơ bản giữa website và server. HTTP sử dụng cổng giao tiếp 80.
 • HTTPS (HyperText Transfer Protocol Secure): tương tự như HTTP nhưng sử dụng thêm SSL (Secure Socket Layer) để mã hoá và tăng độ bảo mật cho dữ liệu. HTTPS dùng cổng giao tiếp port 433. Sử dụng cho các website đòi hỏi tính bảo mật cao hơn. Nhưng hiện nay các website đều được khuyến cáo sử dụng HTTPS và đa phần các quản trị viên đều đã sử dụng giao thức này cho website của mình.
 • FTP (File Transfer Protocol): Đây là giao thức giúp chuyển đổi file giữa trình duyệt và server. Khi truy cập bạn chỉ cần gõ URL bất kỳ trình duyệt cũng sẽ tự lựa chọn phương thức phù hợp.

Authority

Đây là phần còn lại của cấu trúc URL, bao gồm:

Tên miền cấp cao (Top-Level Domain)

Hiện nay, có 3 tên miền cấp cao và thông dụng nhất là: .com., .net, .gov. Trong đó tên miền .com là tên miền cấp cao nhất dùng để chuyển địa chỉ IP thành đoạn text đơn giản.

Và tại mỗi quốc gia sẽ có các tên miền cấp cao riêng. Ví dụ tại Việt Nam sẽ là .vn, tại Mỹ sẽ là .us,… Ngoài ra thì cũng có các tên miền cấp cao dành riêng cho tổ chức, cá nhân tài trợ. Ví dụ .museum,…

Tên miền phụ (Subdomain)

Như ảnh trên bạn có thể thấy www và example chính là tên miền phụ. Cụ thể, “www” chính là subdomain của “example” và “example” chính là subdomain của “.com”

Ví dụ: google.com, có tên miền phụ là www.google.com

Đôi khi, trong “www.example.com” phần “example.com” có thể là domain còn “www” chính là subdomain.

Thành phần bổ sung

Thành phần bổ sung của URL
Thành phần bổ sung của URL

Ngoài ra Authority của URL cũng có thêm các thành phần bổ sung như sau:

Đường dẫn (Path)

Đường dẫn chỉ định vị trí của tài nguyên trên trang web. Đường dẫn có thể bao gồm một hoặc nhiều phần, cách nhau bằng dấu gạch chéo (/). Ví dụ: /blog/seo-onpage.

Tham số truy vấn (Parameters)

Tham số thường được sử dụng để truyền thông tin và thực hiện các chức năng trên website.

Tham số thường được bao gồm trong URL bằng dấu chấm hỏi “?”, và các tham số được phân tách bằng dấu “&”.

Ví dụ: ?q=123&category=giá+bán+laptop, …

Fragment (Phân mảnh)

Fragment là phần cuối cùng của URL. Khi thiết kế website thường được sử dụng để trỏ đến một phần cụ thể của website (liên kết neo hay anchor text) cho văn bản. Do đó, chúng thường được ứng dụng để tạo mục lục nội dung trên website giúp việc điều hướng thuận tiện hơn.

Ví dụ: “#cach-toi-uu-url” là phân mảnh anchor text. Khi người dùng truy cập “https://www.example.com/seo-onpage/url-la-gi.html#cach-toi-uu-url” trình duyệt sẽ chuyển đến mục có gắn anchor text.

Cách tối ưu hoá URL chuẩn SEO

Khi lập chỉ mục, công cụ tìm kiếm thường hay chú ý đến cách nhập URL của website. Vì vậy,  URL cũng là yếu tố ảnh hưởng đến việc xếp hạng của website. Các tiêu chí để tối ưu hóa URL thân thiện với công cụ tìm kiếm là:

 • Độ dài trung bình của URL: URL cho Gmail: 59 ký tự; URL cho blog Google: 76 ký tự; URL cho Webmaster Tools: 90 ký tự
 • Viết không dấu, không chứa nhiều ký tự đặc biệt
 • URL cần chứ từ khóa SEO
 • URL không nên chứa nhiều thư mục con
 • Hạn chế thay đổi cấu trúc đường dẫn URL khi Google đã index

Những lợi ích của việc tối ưu hóa URL cho SEO

Lợi ích của việc tối ưu hóa URL cho SEO
Lợi ích của việc tối ưu hóa URL cho SEO

Các lợi ích của việc tối ưu hóa URL cho SEO là rất đáng kể. Dưới đây là một số lợi ích chính:

Tăng khả năng xếp hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm

URL thân thiện với người dùng và chứa từ khóa liên quan đến nội dung của trang sẽ giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Điều này có nghĩa là trang web của bạn sẽ được tìm thấy dễ dàng hơn bởi khách hàng tiềm năng.

Tạo sự uy tín cho trang web

URL thân thiện với người dùng và có cấu trúc đơn giản sẽ tạo sự uy tín cho trang web của bạn. Người dùng sẽ cảm thấy dễ dàng truy cập và tìm kiếm thông tin trên trang web của bạn, từ đó tăng độ tin cậy của trang web và khả năng truy cập trang web của bạn.

Tăng lưu lượng truy cập trang web

URL dễ đọc và dễ nhớ sẽ thu hút nhiều người dùng hơn, đặc biệt là khi URL chứa các từ khóa liên quan đến nội dung của trang web. Những người dùng này sẽ truy cập trang web của bạn nhiều hơn, từ đó tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

URL thân thiện với người dùng và chứa từ khóa liên quan đến nội dung của trang sẽ tạo sự hiểu biết về trang web của bạn và cũng tăng khả năng chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự.

Tăng khả năng chia sẻ trang web

URL dễ đọc và dễ nhớ cũng giúp người dùng dễ dàng chia sẻ trang web của bạn trên các mạng xã hội và các kênh khác. Điều này giúp tăng khả năng lan truyền thông tin về trang web của bạn đến nhiều người dùng hơn.

Kết luận

URL là một phần quan trọng trong việc tối ưu hóa SEO cho trang web. Cấu trúc URL đơn giản và thân thiện với người dùng sẽ giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Để tối ưu hóa URL cho trang web của bạn, hãy tập trung vào chất lượng nội dung và đảm bảo URL thể hiện chính xác nội dung của trang. Ngoài ra, cũng nên cân nhắc sử dụng từ khóa liên quan đến nội dung trang trong URL để cải thiện SEO.

Các câu hỏi thường gặp (FAQs)

Loader image

Để tối ưu hóa URL cho trang web của bạn, hãy tập trung vào chất lượng nội dung và đảm bảo URL thể hiện chính xác nội dung của trang. Ngoài ra, cũng nên cân nhắc sử dụng từ khóa liên quan đến nội dung trang trong URL để cải thiện SEO.

Không nên thay đổi URL của trang web sau khi đã xuất bản. Nếu bạn thực sự cần phải thay đổi, hãy đảm bảo redirect đúng các URL cũ sang URL mới để tránh mất lưu lượng truy cập trang web.

Bạn nên tránh sử dụng các ký tự đặc biệt trong URL, bởi vì chúng có thể gây ra sự nhầm lẫn và khó đọc cho người dùng. Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng dấu gạch ngang để ngăn cách các từ trong URL.

URL quá dài có thể gây khó khăn cho người dùng khi đọc và nhớ, nhưng nó không ảnh hưởng đáng kể đến SEO. Tuy nhiên, nếu URL quá dài, nó có thể bị cắt ngắn trong kết quả tìm kiếm trên một số công cụ tìm kiếm.

5/5 - (1 bình chọn)
ALLA

Tăng trưởng kinh doanh ngay hôm nay
với Alla Digital Marketing

Hỗ trợ trò chuyện miễn phí

Từ thứ Hai - thứ Bảy, Sáng 08:00 - Chiều 17:00

Chia sẻ ngay, nếu bạn thấy hữu ích: