379 lượt xem

Khi thực hiện SEO website trên Google chúng ta bắt gặp rất nhiều thuật ngữ trong đó có Google bot. Vậy Googlebot là gì? Tại sao nó lại là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến kết quả tìm kiếm và lượng truy cập của một website?… Hiểu rõ hơn về Googlebot sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc chiến SEO website lên TOP Google. Mời bạn cùng đón đọc.

Google bot là gì?

Google Bot hay còn là Web crawler, Spider là trình thu thập thông tin và thu thập dữ liệu trang web thông qua các liên kết từ Google để cập nhật và đề xuất các yếu tố nên thêm vào chỉ mục của công cụ tìm kiếm Google.

Có hai loại trình thu thập dữ liệu phổ biến là: Googlebot Desktop (trình thu thập thông tin, dữ liệu trên máy tính) và Googlebot Smartphone (trình thu thập thông tin, dữ liệu trên thiết bị di động). Và để đơn giản, chúng thường được gọi bằng cùng một tên là Googlebot.

Google Bot là gì?
Google Bot là gì?

Một số công việc mà Googlebot thực hiện là:

 • Khám phá, thu thập bài viết mới trên các website và sau đó lập chỉ mục.
 • Thu thập các thông tin mà Googlebot tìm thấy, thường xuyên cập nhật mới cho cơ sở dữ liệu của Google.

Cách hoạt động của Googlebot

Googlebot sử dụng sơ đồ trang web và cơ sở dữ liệu về các liên kết được phát hiện trong quá trình thu thập thông tin trước đó để xác định vị trí tiếp theo của nó.

Trong quá trình khám phá, bất cứ khi nào Googlebot phát hiện ra các liên kết mới trên một trang web, nó sẽ tự động thêm chúng vào danh sách các trang sẽ truy cập tiếp theo. Nếu Googlebot thấy một liên kết đã thay đổi hoặc bị hỏng, nó sẽ cập nhật liên kết đó trong chỉ mục. Để đảm bảo rằng Googlebot có thể lập chỉ mục trang web của bạn đúng cách, điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra khả năng thu thập dữ liệu của các bot này.

Google Bot hoạt động như thế nào?
Google Bot hoạt động như thế nào?

Google bot có ảnh hưởng như thế nào đến website của bạn

Google bot thường truy cập các trang web để thu thập thông tin như: nội dung, các liên kết,… sau đó đưa thông tin này vào cơ sở dữ liệu của Google. Dựa trên thông tin này, Google có thể hiển thị và xếp hạng các kết quả tìm kiếm liên quan đến từ khóa mà người dùng tìm kiếm.

Có thể chắc chắn rằng Googlebot sẽ tìm thấy trang của bạn không sớm thì muộn nên về mặt lý thuyết bạn không cần làm gì cả. Tuy nhiên ở khía cạnh của SEO, bạn cần Googlebot ghi nhận những thay đổi trên website của mình nhanh hơn để được tái lập chỉ mục và xếp hạng sau mỗi lần chỉnh sửa.

Hãy tưởng tượng nếu Googlebot không thể truy cập vào website của bạn hoặc khả năng thu thập dữ liệu bị hạn chế. Chắc chắn rằng khi đó website của bạn rất khó để có được thứ hạng cao, gây ảnh hưởng tiêu cực đến lượng truy cập vào trang web, cũng như hoạt động kinh doanh của bạn.

Ngoài ra, Googlebot cũng có thể phát hiện ra các lỗi kỹ thuật trên website, từ đó giúp bạn cải thiện trang web tốt hơn.

Và nếu bạn không muốn Googlebot truy cập vào một phần nào đó trong website. Bạn có thể sử dụng các công cụ để chặn hoặc hạn chế quyền truy cập của Google bot. Nhưng đảm bảo rằng bạn không chặn quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến khả năng hiển thị trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm của Google.

Cách chặn Google bot

Cách chặn Google Bot
Cách chặn Google Bot

Chặn Google bot là việc không nên làm vì nó có thể gây ảnh hưởng đến việc tìm kiếm và lưu trữ dữ liệu trang web của bạn trên Google. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn chặn Google bot, bạn có thể làm như sau:

 • Sử dụng Robots.txt

Đây là một tệp văn bản được đặt trong thư mục gốc của trang web của bạn, nó cho phép bạn chỉ định những phần nào của trang web bạn muốn chặn Google bot truy cập. Để chặn Google bot, bạn chỉ cần thêm các chỉ dẫn “Disallow” cho các trang mà bạn muốn chặn.

 • Sử dụng Meta robots tag

Meta robots tag là một thẻ HTML được thêm vào trang web của bạn để chỉ định cho các robot tìm kiếm cách xử lý trang của bạn. Để chặn Google bot, bạn chỉ cần thêm thẻ “noindex, nofollow” vào trang web của bạn.

 • Sử dụng file .htaccess

Nếu bạn sử dụng máy chủ web Apache, bạn có thể sử dụng tệp .htaccess để chặn Google bot. Để làm điều này, bạn cần thêm mã sau vào tệp .htaccess:

User-agent: Googlebot

Disallow: /

Đối với SEO, điều quan trọng nhất là được lập chỉ mục thường xuyên để duy trì thứ hạng. Lưu ý rằng chặn Google bot có thể làm giảm khả năng tìm thấy trang web của bạn trên Google. Do đó, nếu bạn không có lý do cụ thể để chặn Google bot, bạn nên tránh làm điều này.

Cách xác minh Google bot (robot.txt)

Trước khi bạn quyết định chặn Googlebot, hãy lưu ý rằng các trình thu thập thông tin khác thường giả mạo chuỗi tác nhân người dùng mà Googlebot sử dụng. Đảm bảo xác nhận rằng yêu cầu được đề cập thực sự đến từ Google. Cách tốt nhất để xác minh là sử dụng tra cứu DNS ngược đối với IP nguồn của yêu cầu.

Googlebot và tất cả các bot của công cụ tìm kiếm (Search Engine) có uy tín đều tuân theo lệnh trong tệp robots.txt, nhưng một số tội phạm và kẻ lừa đảo thì không. Google tích cực ngăn chặn những người sử dụng các thủ thuật để cải thiện thứ hạng tìm kiếm của họ. Nếu bạn nhận thấy một trang hoặc web nào đó có thủ thuật để tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm của Google, bạn có thể báo cáo thủ thuật đó cho Google.

Có những loại Googlebot nào?

Có những loại Googlebot nào?
Có những loại Googlebot nào?

Có nhiều loại Googlebot khác nhau, mỗi loại được thiết kế để thực hiện các tác vụ khác nhau trên các trang web khác nhau. Dưới đây là một số loại Googlebot phổ biến:

 • Googlebot: Là phiên bản chính của Googlebot, nó được sử dụng để thu thập thông tin từ các trang web để đưa vào cơ sở dữ liệu của Google và cung cấp kết quả tìm kiếm.
 • Googlebot-Mobile: Đây là phiên bản của Googlebot được thiết kế để thu thập thông tin trên các trang web dành cho thiết bị di động. Nó giúp Google cung cấp kết quả tìm kiếm phù hợp với các thiết bị di động.
 • Googlebot-Image: Là phiên bản của Googlebot được sử dụng để thu thập thông tin về hình ảnh trên các trang web. Googlebot-Image giúp Google hiển thị hình ảnh trong kết quả tìm kiếm và phân loại hình ảnh theo các danh mục.
 • Googlebot-Video: Là phiên bản của Googlebot được sử dụng để thu thập thông tin về video trên các trang web. Googlebot-Video giúp Google hiển thị các kết quả tìm kiếm liên quan đến video và phân loại video theo các danh mục.
 • AdsBot-Google: Là phiên bản của Googlebot được sử dụng để thu thập thông tin về các trang web liên quan đến quảng cáo trên Google AdWords. Nó giúp Google đưa ra đề xuất từ khóa và cải thiện chất lượng quảng cáo.
 • Googlebot-News: Là phiên bản của Googlebot được sử dụng để thu thập thông tin về các tin tức trên các trang web. Googlebot-News giúp Google hiển thị các kết quả tìm kiếm liên quan đến tin tức và phân loại tin tức theo các danh mục.

Đây chỉ là một số loại Googlebot phổ biến, có thể có thêm nhiều loại khác tùy thuộc vào nhu cầu của Google.

Tối ưu website để cải thiện tốc độ Googlebot thu thập thông tin

Google Bot ảnh hưởng như thế nào đến thứ hạng website
Google Bot ảnh hưởng như thế nào đến thứ hạng website

Dựa vào các thuật toán Google ta có một số mẹo đơn giản giúp tăng tốc độ thu thập dữ liệu trang web như:

 • Tìm và sửa tất cả các lỗi như: trang web quá chậm, có quá nhiều lỗi trên trang web, có quá nhiều URL,…
 • Liên tục tối ưu các link liên kết nội bộ trên website giúp Google bot dễ dàng di chuyển và thu thập thông tin trên web của bạn. 
 • Luôn đảm bảo rằng trang web của bạn có tốc độ tải nhanh nhất có thể.
 • Thêm sơ đồ trang web vào trang web của bạn và gửi nó tới các công cụ tìm kiếm
 • Cân nhắc việc chạy chiến dịch xây dựng liên kết để gia tăng thêm backlink cho trang web. 
 • Thường xuyên cập nhật nội dung mới và thu hút sự quan tâm của Googlebot. 
 • Tối ưu hóa liên kết nội bộ để giúp Googlebot điều hướng đến các trang trên trang web của bạn dễ dàng hơn
 • Hướng dẫn Googlebot truy cập trang web của bạn bằng tệp robots.txt hoặc thẻ robots tags.
 • Cài đặt Google News cho trang web của bạn

Những thay đổi nhỏ đối với website của bạn cũng được phản ánh trong kết quả tìm kiếm, vì vậy, điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra kỹ các trình thu thập thông tin này. Hy vọng những thông tin cơ bản và đầy đủ về Google bot là gì, chúng hoạt động như thế nào trong bài viết trên sẽ hữu ích trong hành trình “chinh phục” công cụ tìm kiếm Google của bạn.

Bạn có thể xem thêm thông tin về Google bot qua video sau đây

Alla cung cấp đồng thời các dịch vụ SEO tổng thể, dịch vụ Google Adwords, dịch vụ Facebook Ads,… giúp hỗ trợ website của bạn hoạt động tốt nhất, phù hợp với cơ chế hoạt động của Googlebot.

5/5 - (1 bình chọn)
ALLA

Tăng trưởng kinh doanh ngay hôm nay
với Alla Digital Marketing

Hỗ trợ trò chuyện miễn phí

Từ thứ Hai - thứ Bảy, Sáng 08:00 - Chiều 17:00

Chia sẻ ngay, nếu bạn thấy hữu ích: