So sánh Drupal, Wordpress, Joomla

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều hệ quản trị nội dung (CMS), cho phép bạn thay tự xây dựng cho mình một website mà không cần thay đổi một đoạn code nào hoặc thay đổi rất ít. Ngoài ra các CMS còn giúp các nhà phát triển website xây dựng được những website chất lượng và nhanh chóng. Dưới đây là những so sánh ưu nhược điểm của 3 CMS lớn nhất của thế giới

Thiết kế website ngành dược phẩm
Website ngành dược thường được phát triển nhờ truyền thông đa kênh, vì thế, nó cần cung cấp đủ thông tin, thiết kế đẹp và dễ sử dụng để khách hàng...
dịch vụ SEO toàn trang
SEO là một quá trình tối ưu để website trở nên thân thiện với các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo… Website sẽ hiện thị trên các trang...

Trên thị trường CMS hiện nay, đứng đầu về số lượng người sử dụng vẫn làm 3 cái tên WordPressJoomla and Drupal tất cả đều rất mạnh mẽ, tính năng mở rộng cao, bảo mật, dễ sử dụng và quan trọng là cả 3 đều là miễn phí

 

Để lựa chọn ra được một CMS trong 3 ông lớn này thì quả là khó khăn, khi mà cả 3 đều tốt. Vì vậy lựa chọn mã nguồn nào để thiết kế website thì phải phụ thuộc vào những yếu tố từ bạn như: kiến thức, quy mô website, mô hình kinh doanh trên website của bạn,...

Hãy xem những so sánh dưới đây để có sự lựa chọn hoàn hảo cho riêng bạn

Tổng quan:

 • WordPress - Là sự lựa chọn tốt nhất dành cho người mới bắt đầu vì nó dễ sử dụng. Wordpress hoạt động tốt với các website nhỏ và trung bình, blog, website bán hàng nhỏ
 • Joomla  - Tuyệt vời cho thương mại điện tử hoặc các website mạng xã hội, nhưng Joomla đòi hỏi các bạn có sự hiểu biết cơ bản về các kỹ năng lập trình.
 • Drupal  - Là khó nhất, nhưng cũng là mã nguồn mạnh mẽ nhất. Để thiết kế website bằng Drupal đòi hỏi bạn phải thành thạo HTML, CSS, Javascript, PHP

  Biểu đồ so sánh WordPress, Joomla, Drupal


Để chọn được mã nguồn thiết kế website cho riêng mình bạn nên tham khảo và lựa chọn. Hãy cùng đọc bài phân tích chuyên sâu của Alla nhé

  WordPress (Tốt nhất cho người mới bắt đầu)


Hiện nay WordPress là hệ thống quản lý nội dung CMS phổ biến nhất trên thế giới và Việt Nam chúng ta cũng đang bị ảnh hưởng rất lớn từ mã nguồn này.

WordPress khởi đầu khá khiêm tốn đó là 1 blog, nhưng hiện nay với đặc điểm dễ sử dụng của mình WordPress đã đưa giới phát triển website vào một cơn bão (theo nghĩa đen), Wordpress đã cung cấp ra hơn 60 triệu trang web hiện nay.

WordPress cũng được sử dụng trên hơn 40% các trang web sử dụng trên nền tảng CMS và đang dẫn đầu thị trường của các trang web CMS hiện nay.

Dưới đây là 1 số lý do khiến cho WordPress phổ biến nhất

 • Dễ cài đặt - Nhiều công ty cung cấp hosting thường cung cấp sẵn WordPress trên hosting của mình. Điều đó có nghĩa là bạn có thể có được một website mới lên và chạy trong thời gian 5 phút (Việc cài WordPress như vậy còn nhanh hơn cả thời gian pha 1 tách coffee)
 • Tùy biến -  WordPress có lượng lớn plugins, giao diện sẵn có nhiều hơn bất kỳ một CSM nào. Bởi vì sự phổ biến rộng rãi, nhiều nhà thiết kế đồ họa và phát triển website của bên thứ 3 tạo ra những plugins, giao diện miễn phí hoặc tính phí tương đối rẻ tiền.
 • Miễn phí - Việc sử dụng WordPress để thiết kế website là hoàn toàn miễn phí nó không giống như một số mã nguồn làm diễn đàn như Vbulletin, Xenforo. Kho giao diện, plugins miễn phí khổng lồ. Theo cá nhân Alla nghĩ thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho hầu hết người mới bắt đầu vì nó tốn ít chi phí.
 • Sự đóng góp của cộng đồng - Nếu bạn có một vấn đề gì hoặc có bất kỳ câu hỏi gì với website WordPress mới của mình, bạn có thể dễ dàng đặt câu hỏi với hàng triệu người đã sử dụng và hỗ trợ trên các diễn đàn công nghệ hoặc trên chính diễn đàn của WordPress.org. Thật tuyệt vời phải không nào?

Tuy nhiên, WordPress là không phải là hoàn hảo và nó cũng có những nhược điểm của nó. Nếu với những website có lượng truy cập cao, lượng dữ liệu lớn thì chắc hẳn WordPress sẽ phá sản. Và hơn nữa WordPress rất dễ sử dụng vì nó tạo ra để cho tất cả mọi người có thể dùng được. Tuy nhiên để thiết kế được một website đúng theo những gì mà mô hình kinh doanh của bạn yêu cầu chắc chắn bạn phải cần đến một nhà phát triển website hoặc công ty thiết kế website.

Tuy nhiên, đối với một người mới bắt đầu, WordPress có lẽ là nền tảng thích hợp nhất để xây dựng một trang web.

Tải mã nguồn Worpress

  Drupal (Mạnh mẽ và phức tạp nhất)


Drupal đứng thứ ba trong hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng bởi các trang web cả lớn và nhỏ.

Drupal là một trong những mã nguồn mở mạnh nhất hiện có. Nó đồng nghĩa với việc để thiết kế được website với mã nguồn này cần phải là những người có kiến thức chuyên môn kỹ thuật tốt.

Dưới đây là những điểm mà Drupal vượt trội hơn cả:

 • Kỹ thuật nâng cao - Về mặt kỹ thuật Drupal là tiên tiến nhất trong ba hệ thống quản lý nội dung. Tốt cho dân làm kỹ thuật, nhà phát triển website , nhà thiết kế website ai muốn được trải nghiệm những công nghệ tiên tiến.
 • Cải thiện hiệu năng - Website làm bằng Drupal thường tải nhanh hơn và thời gian đáp ứng nhanh hơn so với những website được thiết kế bằng WordPress hoặc Joomla. Một phần lý do là bởi vì Drupal tiêu tốn ít tài nguyên máy chủ, không yêu cầu máy chủ phải có lưu trữ và thiết lập nhiều. (Tuy nhiên, với tất cả các CMS nếu thêm quá nhiều module của bên thứ 3 thì chắc chắn hiệu năng của website sẽ bị giảm)
 • Tùy biến - Drupal dễ dàng để tùy biến với nhiều module, giao diện có sẵn hoàn toàn miễn phí. Bạn cũng có thể chỉnh sửa các file gốc trực tiếp, hoàn hảo cho những nhà phát triển, những người cần để làm thay đổi nhiều. Tuy nhiên việc này là không khuyên cáo mà bạn hãy sử dụng những hàm hook của Drupal để ghi đè tránh ảnh hưởng khi nâng cấp lên phiên bản vá lỗi của các module.
 • Miễn phí - Bạn có thể download Drupal miễn phí và cài đặt trên server, hosting của bạn. Hiện nay nhiều nhà cung cấp hosting ở Việt Nam cũng đã tích hợp Drupal và bạn cũng chỉ cần click để cài đặt mà không cần download từ trang chủ Drupal.org. 

Drupal là một hệ thống quản trị nội dung mạnh nhất trong số 3 CMS phổ biến hiện nay. Nhưng với sức mạnh của nó cũng gây nhiều khó khăn cho những newbies.

Nếu bạn đang cân nhắc thiết kế website bằng Drupal nên có ít nhất một kiến ​​thức cơ bản về CSS, HTML, Javascript, PHP và các ngôn ngữ lập trình web phổ biến khác. Bạn không cần phải là một chuyên gia, nhưng nó là cần thiết để khắc phục những sự cố và thông báo lỗi nếu xảy ra.

Nếu trang web của bạn hoạt động lâu và có lượng dữ liệu người dùng lớn, phát triển vượt trội hơn một trang web kinh doanh đơn giản, bạn sẽ cần phải có (hoặc thuê người) chuyên môn kỹ thuật cao để vận hành đảm bảo website của bạn tiếp tục chạy trơn tru. Việc này có thể là một chút của một vấn đề, bởi vì để thuê được người có chuyên môn tiên tiến của Drupal sẽ không hề rẻ tiền.

Tải mã nguồn Drupal

  Joomla(Điểm chung giữa Drupal và WordPress)


Joomla là CMS phổ biến thứ hai. Nó giống như sự thỏa hiệp giữa Drupal và WordPress. Joomla đủ mạnh để chạy hầu hết các trang web và nó không yêu cầu cùng một mức độ kinh nghiệm kỹ thuật để chạy như Drupal.

Là CMS đứng thứ 2 (Sau WordPress), Joomla cũng có rất nhiều plug-ins và giao diện có sẵn để lựa chọn (khoảng 6000 hoặc hơn) tương tự như WordPress và Drupal. Vì vậy, tùy biến giao diện trang web của bạn không phải là vấn đề khi làm với Joomla.

Dưới đây là một vài lý do để Joomla có thể là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn:

 • Mạng xã hội - Với Joomla bạn có thể tạo ra những website mạng xã hội đơn giản

 • Website thương mại điện tử - Với Joomla bạn cũng có thể tạo ra các website bán hàng đơn giản và không tốn nhiều chi phí. Bạn có thể tạo ra các website thương mại điện tử với cả Drupal và WordPress, nhưng nó có xu hướng đòi hỏi phải tốn nhiều chi phí, thời gian và các tùy chỉnh đặc biệt.

 • Không quá kỹ thuật - Joomla đã tìm thấy điểm trung bình giữa: sự dễ dàng trong việc quản lý một trang web WordPress và sức mạnh của một trang web Drupal. Với Joomla thì không cần bạn biết quá nhiều về kỹ thuật cũng có thể vận hành được nó.

 • Trợ giúp - Joomla cũng cung cấp diễn đàn thông tin để giúp mọi người tra cứu, trao đổi về kỹ thuật. Thiết kế website với Joomla tốn nhiều thời gian hơn WordPress nhưng chắc chắn là ít thời gian hơn Drupal

 • Miễn phí - Cũng giống như Drupal và WordPress. Sử dụng Joomla để thiết kế website là hoàn toàn miễn phí. 

Joomla là sự kết hợp sức mạnh và tính linh hoạt của Drupal, trong khi cũng giữ lại trực quan, thân thiện với người dùng của WordPress.

Tải mã nguồn Joomla

Sự lựa chọn dành cho bạn

Ai cũng sẽ nói rằng hệ thống quản lý nội dung của họ là tốt nhất. Cả ba CMS này thực sự đều là những lựa chọn tuyệt vời trong hầu hết các trường hợp.

 • Nếu bạn là người mới bắt đầu, lĩnh vực kinh doanh của bạn chỉ cần website nhỏ hoặc blog, WordPress sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.
 • Nếu bạn có hy vọng một ngày mà trang web của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ, đòi hỏi tính năng mở rộng và các tùy chỉnh không giới hạn thì Drupal sẽ là sự lựa chọn tối ưu và hoàn hảo.
 • Nếu bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn Drupal hay WordPress, hoặc bạn cần một cái gì đó độc đáo như: một mạng xã hội hay trang web thương mại điện tử, Joomla có thể là lựa chọn tốt nhất.

Quan trọng là tất cả ba nền tảng này là miễn phí.

Trên đây là bài review đánh giá sức mạnh của 3 CSM đang làm mưa làm gió trên thị trường thiết kế website hiện nay. Alla hi vọng bạn sẽ chọn cho mình được 1 CMS phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn.

Xếp hạng: 5 (2 đánh giá)

Chia sẻ nổi bật

Phòng khám Đa khoa
Công ty Thám tử
Nhà hàng mì cay 7 cấp độ

Viết bình luận